Tin tức

Ngày: 17/08/2016 HẢI SẢN NÀO PHÙ HỢP BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO MẸ BẦU

Mẹ Bầu nên ăn những loại hải sản nào luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất??? Vậy nên ăn hải sản nào để cả Mẹ và Bé đều khỏe mạnh? Em bé hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng nhất và thông minh ngay từ khi còn nằm trong bụng Mẹ?

Hải sản là nguồn dưỡng chất cực tốt cho bà bầu. Hải sản bao gồm cá, tôm, cua, sò, ốc… cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi như protein, ít chất béo bão hòa và rất giàu axit omega-3 tốt cho sức khỏe, bổ sung sắt và canxi cho cơ thể giúp cả Mẹ và Bé đều khỏe mạnh. Bạn nên ăn hải sản điều độ và thay đổi luân phiên để tránh bị ngán

✤ NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN LƯU Ý NÊN TRÁNH

Bà bầu nên tránh những loại cá biển (chứa nhiều thủy ngân) như cá mập, cá kiếm, cá ngừ… Cá hồi có lượng thủy ngân thấp nên bạn vẫn có thể sử dụng (khoảng 1 bữa/tuần).

Không ăn cá sống, gỏi cá, món sushi… Các loại cá chưa được nấu chín dễ bị nhiễm khuẩn E.coli và sán nên có thể gây ngộ độc. Chỉ nên sử dụng những loại cá tươi và nấu chín kỹ trước khi sử dụng. Không nên ăn quá 350g cá/tuần (chia đều khoảng 3 bữa cá, mỗi bữa khoảng 100g).

Bà bầu không nên ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá vì chúng chứa rất nhiều vitamin A. Một lượng lớn vitamin A từ cơ thể người mẹ có thể gây hại cho em bé.

Vì cá (tôm, cua…) cũng rất giàu chất đạm, bạn nên cân bằng hợp lý nguồn dinh dưỡng này với các loại thực phẩm khác như thịt gia súc, gia cầm. Nếu bữa cơm đã có món cá (tôm, cua…) thì bạn nên cắt giảm các món chứa thịt.

✤ HẢI SẢN GIÀU DINH DƯỠNG MẸ BẦU NÊN ĂN

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bà bầu nên bổ sung đủ 350-400 gram hải sản mỗi tuần, nên bổ sung đều đặn và cân bằng trong chế độ ăn uống hằng ngày để cơ thể người Mẹ khỏe mạnh, khi đó Bé mới hấp thu đủ chất dinh dưỡng từ cơ thể của Mẹ 

Những bà mẹ ăn cá (tôm, cua…) trong thời gian mang thai có khả năng giảm 72% hội chứng hen suyễn ở bé sau này. Bên cạnh đó, nhóm bà mẹ ăn 1-2 bữa cá (tôm, cua…) một tuần cũng có tác dụng phòng tránh được chứng chàm bội nhiễm ở bé – Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh quốc.

Khi có thai, đặc biệt là từ tháng thứ 3 trở đi cho đến lúc sinh nở, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng của thai phụ tăng lên rất nhiều. Theo nhu cầu khuyến nghị về dinh dưỡng cho người VIệt Nam của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai cần ăn thêm mức năng lượng khoảng 300 – 500kcal và cần tăng cường ăn thêm khoáng chất như canxi, sắt… mỗi ngày để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển tốt nhất.


1. Cá ngừ

Đây là loại hải sản cần thiết bổ sung dinh dưỡng cho bà bầuCó nhiều người khi mang bầu lại không dám ăn cá ngừ vì sợ bị phong, nghĩ rằng không tốt cho sức khỏe. Đó là quan niệm sai lầm. Cá ngừ là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin B6 có tác dụng rất tốt cho sức khỏe cơ bắp, da và máu của bà bầu




2. Con trai 

Các món ăn từ trai giúp bổ sung canxi và đặc biệt còn giúp bà bầu giảm chứng hoa mắt chóng mặt và thiếu máu. Ngoài ra, các món ăn từ trai như canh trai nấu rau mồng tơi, cháo trai...cũng là món ăn bổ dưỡng tốt cho người bị đái tháo đường, tăng huyết áp…




3. Hàu

Hàu là loại hải sản cần thiết bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu vì nó là nguồn thực phẩm dồi dào chất sắt và vitamin B12. Tuy nhiên bà bầu cần chú ý phải ăn hàu đã được chế biến sạch và chín để tránh đau bụng và mắc các bệnh khác liên quan đến tiêu hóa





4. Cá mòi

Cá mòi rất giàu canxi – là nguồn dưỡng chất cần thiết cho thai phụ. Bạn có thể ăn món cá này với salad khoai tây và nước sốt sẽ rất ngon miệng đấy




5. Tôm

Tôm rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi. Vì vậy, chị em đừng bỏ qua loại hải sản cần thiết bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu này trong chế độ ăn hàng tuần.

Tôm có thể chế biến được rất nhiều món ngon như tôm chiên, tôm hấp… 



                                                    Tôm Hùm BaBy
thịt săn chắc, dai ngọt, giàu dinh dưỡng nên các Mẹ thường bổ sung hằng tuần


6. Cá hồi

Cá hồi là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin B12, canxi. Bạn hãy thử chế biến món này với củ cải đường, nước sốt sữa chua và các loại gia vị khác… sẽ rất hấp dẫn đấy




7. Ngao - Sò - Ốc 

Về mặt dinh dưỡng, Ngao - Sò - Ốc là thực phẩm cung cấp năng lượng, đặc biệt là bổ sung chất đạm, khoáng chất (canxi, sắt…), mỡ, cacbon hydrate… cho cơ thể. Ốc có vị ngọt, tính hàn rất dễ ăn và không gây ngán như các món ăn khác nên đây cũng là loại thực phẩm rất tốt cho thai phụ




                                                            Ngao 2 Cồi thịt dai, ngọt lịm nên luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các Mẹ Bầu



                                                        Ốc Hương thit dai giòn, ngọt hậu, béo béo nên các Mẹ hay mua về hấp sả, hấp gừng



                                                                       Vẹm Xanh thịt mềm ngọt, dễ ăn nên các Mẹ Bầu thường mua về nấu cháo